Tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời

Trong toàn bộ nguồn năng lượng mặt trời, các tấm pin mặt trời đóng vai trò quan trọng nhất, được coi là yếu tố quyết định tuổi thọ của toàn bộ hệ thống.

Vì vậy, tuổi thọ của tấm pin mặt trời này có lẽ là câu hỏi mà bạn đang nghĩ, bạn muốn biết các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động trong bao lâu? Thời gian tối đa bạn có thể sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này là bao nhiêu? ….

Bài viết này Việt Nam Solar sẽ giải thích cho bạn về cuộc sống của các tấm và cách cải thiện cuộc sống của chúng.

  1. Bảo hành tiêu chuẩn của tấm pin mặt trời:

25 năm là thời gian bảo hành của các nhà sản xuất hàng đầu cho các tấm pin mặt trời. Trong thực tế, tuy nhiên, tấm pin mặt trời có thể tồn tại lâu hơn thế.

Bảo hành của hầu hết các nhà sản xuất thường đảm bảo rằng các tấm vẫn sẽ đạt được hiệu suất 80% so với ban đầu sau 25 năm sử dụng và có nhiều nghiên cứu thực tế để tìm ra vấn đề này là hoàn toàn đúng.

Đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời là lâu dài. Chi phí thiết lập ban đầu có thể rất tốn kém, nhưng lợi ích là lâu dài, cho phép bạn linh hoạt sử dụng điện và tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Và tất nhiên, khi đầu tư một số tiền lớn, bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải tính toán thời gian hoàn vốn, lợi nhuận … và đặc biệt là một vấn đề mà nhiều người quan tâm là: Pin năng lượng có thể tồn tại bao lâu?

Thống kê nghiên cứu trong điều kiện tự nhiên, các tấm pin mặt trời giảm từ 0,5% đến 1% hiệu quả mỗi năm. Khi kết thúc bảo hành 25 năm, họ vẫn sẽ tạo ra năng lượng ở mức 75-87,5% sản lượng so với ban đầu.

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) cho thấy có tới 80% pin mặt trời vẫn hoạt động sau 25 năm.

Thời hạn bảo hành thông thường là 25 năm. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu. Hầu hết các bảng được đảm bảo để sản xuất ít nhất 80% sản lượng điện ban đầu của họ.

Ví dụ, một tấm pin mặt trời 300 watt sẽ tạo ra ít nhất 240 watt (tức là 80% sản lượng định mức của nó) vào cuối bảo hành 25 năm.

Trên đây là bảo hành hiệu suất, ngoài ra các tấm pin năng lượng mặt trời cũng được các nhà sản xuất bảo hành cho các thiết bị cụ thể chống lại các lỗi sản xuất như hộp nối lỏng lẻo, các cạnh bị méo, v.v.

Thông thường thời gian bảo hành cho bảo hành thiết bị ngắn hơn hiệu suất và bảo hành tiêu chuẩn chỉ khoảng 12 năm sau khi lắp đặt.

Xem thêm Báo giá lắp đặt điện mặt trời tại đây: https://vietnamsolar.vn/lap-dat-dien-mat-troi/

  1. Vậy các tấm pin mặt trời có tuổi thọ lâu như vậy không?

Câu trả lời là “CÓ” – Rất nhiều khách hàng nghĩ rằng đây chỉ là một “lời chào mời hấp dẫn” từ các nhà cung cấp.

Khái niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi vì đây là thông tin chính xác từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia Hoa Kỳ được công bố vào năm 2012, tỷ lệ suy thoái trung bình sẽ chỉ giảm từ 0,5% lên đến 0,8% mỗi năm.

Tỷ lệ xuống cấp là gì?

Tốc độ xuống cấp là tốc độ mà các tấm bị mất hiệu suất theo thời gian.

Trên thực tế, 78% hệ thống năng lượng mặt trời được thử nghiệm có tỷ lệ xuống cấp dưới 1% mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là sau 25 năm sử dụng, cứ 4 tấm pin mặt trời thì 4 trong số đó sẽ vẫn hoạt động tốt với hiệu suất từ ​​75% trở lên. Có thể thấy, các tấm pin vẫn có thể sản xuất công suất tương đối tốt sau 25 năm bảo hành.

  1. Cách duy trì và kéo dài tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời

Hãy nhớ rằng các tấm pin mặt trời có thể sẽ là phần bền nhất của hệ mặt trời. Vì vậy, bạn vẫn cần duy trì hoặc thay thế biến tần và pin để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Ổ đĩa có tuổi thọ pin ngắn hơn và sẽ cần phải được thay thế.

Nếu bạn cài đặt một hệ thống độc lập, sẽ có thêm bộ phận lưu trữ pin, những pin này cũng có tuổi thọ ngắn hơn nên việc bảo trì và thay thế cũng phải được xem xét.

Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống của bạn là kiểm tra kỹ lưỡng khi cài đặt.

Kiểm tra chân đế của bạn để đảm bảo các tấm và hệ thống dây điện được an toàn. Một nguyên nhân chính gây ra lỗi tuổi thọ pin là hư hỏng vật lý hoặc các sự cố về điện trong quá trình cài đặt.

  1. Thay thế biến tần sau 10 năm

Hầu hết các biến tần lưới điện mặt trời có bảo hành 5 năm. Đôi khi vẫn còn một bảo hành nhà sản xuất tiên tiến hơn, lâu dài hơn.

Có một số nhà sản xuất cung cấp bảo hành mở rộng bổ sung để phục vụ cho các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng.

Đối với năng lượng mặt trời kết nối lưới, nếu mua gói mở rộng, biến tần có thể được bảo hành trong 15 đến 20 năm.

Mặt khác, các bộ biến tần của một hệ mặt trời độc lập có tuổi thọ thấp hơn chỉ từ 1 đến 5 năm. Nếu bạn mua một gói bổ sung, bạn có thể được bảo hành lên tới 10 năm.

Khi bạn mua một gói bảo hành mở rộng, bạn cần xem xét các điều khoản của các chi tiết một cách cẩn thận.

Một số người không muốn làm phức tạp nó, vì vậy họ thường chọn thay thế ổ đĩa sau khi hết hạn bảo hành thay vì sử dụng các gói bảo hành mở rộng.

  1. Bảo trì và thay tấm pin hỏng khi cần thiết

Khi bạn cài đặt một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, bạn phải chú ý đến việc tiết kiệm làm sạch hệ thống lưu trữ pin.

Trong khi các loại pin cao cấp như axit chì niêm phong hoặc Lithium thường cần ít bảo trì, chúng nên được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Hầu hết các nhà cung cấp pin thường bảo hành sản phẩm từ 3 đến 10 năm tùy thuộc vào thương hiệu và thương hiệu.

Nhưng nếu trong quá trình vận hành bạn sử dụng sai cách có thể làm hỏng pin ngoài ý muốn và hiệu lực bảo hành có thể bị hủy.

Ví dụ, pin axit chì cần được sạc lại đầy đủ sau khi sử dụng, nhưng để chúng trong thời gian dài mà không sạc lại có thể làm hỏng pin vĩnh viễn và tất nhiên không có bảo hành sản xuất cho bạn trong trường. trận đấu này.

Pin cho hệ thống PV năng lượng mặt trời độc lập cao cấp thường có thể kéo dài 5 đến 15 năm, tùy thuộc vào loại và cách chúng được sử dụng và bảo trì.

Bất kỳ sản phẩm có tuổi thọ riêng của nó. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và cách bảo quản.

Nếu bạn biết cách chăm sóc nó đúng cách, nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng và pin mặt trời cũng vậy.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn thông tin hữu ích!

Nguồn bài viết: https://vietnamsolar.vn/tuoi-tho-pin-nang-luong-mat-troi/

Block "fix-block" not found

Hà Nội: 0986.256.358
Hải Phòng: 0987.699.236
Bắc Ninh: 0977.281.231
TPHCM: 0989.685.236
Đà Nẵng: 091.66.11.055
Nha Trang: 0977.281.231
Cần Thơ: 0916.389.892